Trang chủ : Lịch sử
Đạo đường 8 Võ Tánh - Huế

      Đạo đường 8 Võ Tánh - Huế (nay là 8 Nguyễn Chí Thanh - Huế), là Võ đường Karate-Do đầu tiên của Việt Nam. Từ đây, môn Karate-Do phát triển khắp nước, thiết lập nền tảng cho phong trào Karate-Do rộng lớn và vẻ vang hiện nay. Nếu Huế được xem là quê hương của Karate-Do Việt Nam, thì Võ đường Karate 8 Võ Tánh - Huế là cái nôi của làng Karate-Do Việt Nam.


Ảnh: Đạo đường 8 Võ Tánh - Huế (Ảnh chụp năm 2008).

Võ đường là căn nhà hình ống, bề ngang 6,5m, bề dài 32m. Phần trước khoảng 40m2, gồm tầng trệt dùng làm văn phòng giao dịch, tầng gác gỗ để ở. Phần còn lại phía sau dùng làm phòng tập Nhu đạo và Karate.

Sau khi gia đình thầy Suzuki Choji hồi hương về Nhật năm 1978, căn nhà được phường Phú Cát quản lý. Hiện có 3 gia đình chiếm dụng căn nhà này. Trừ mặt tiền khá nguyên vẹn, còn phần sau đã biến dạng đi nhiều so với ngày trước khi còn là một Võ đường lừng lẫy.

Ảnh: Nơi đây, ngày trước là phòng tập Karate-Do, bên sau là phòng tập Nhu Đạo. (Ảnh chụp năm 1996).

Hơn 20 năm, gia đình Võ sư Suzuki Choji và Hệ phái Suzucho Karate-Do tích cực vận động để được phép trùng tu Võ đường 8 Võ Tánh - Huế, nhưng không thành, do trở ngại về thủ tục hành chánh. Sau cùng, gia đình thầy Suzuki Choji đã quyết định hiến tặng ngôi nhà 8 Võ Tánh - Huế cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, với điều kiện: Chỉ để làm nhà lưu niệm Karate-Do, phục vụ du lịch và thể thao. Ngoài ra, còn dành cho Hệ phái Suzucho Karate-Do quản lý phòng trước, tầng 2 (nơi trước đây thầy Suzuki Choji ở), để làm phòng truyền thống của Hệ phái.
Dịp Tết Ất Dậu (2005), vợ chồng bà Suzuki Michiko - trưởng nữ của thầy Suzuki Choji, thay mặt gia đình, cùng Võ sư Nguyễn Văn Dũng - Trưởng tràng Hệ phái Suzucho Karate Do, đã gặp ông Ngô Hoà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, để hoàn tất thủ tục bàn giao căn nhà 8 Võ Tánh - Huế.

Ảnh: Buổi gặp mặt Ông Ngô Hoà tại văn phòng UBND Tỉnh TT-Huế.

Tháng 7/2008, ngành Văn hoá - Thể thao - Du lịch thành phố Huế đã hoàn tất bản thiết kế và đề án trùng tu, xây dựng nhà lưu niệm Karate-Do 8 Võ Tánh - Huế. Hẳn đây là tin vui cho không chỉ làng Karate-Do Việt Nam, mà còn cả ngành Văn hoá - Thể thao - Du lịch của tỉnh nhà.


Ảnh: Phối cảnh nhà lưu niệm Hệ phái Suzucho Karate-Do trong tương lai.


Nghĩa Dũng Karate                


 Các tin bài khác

 


            


  Trước    In trang