Trang chủ : Tư liệu
VÕ CHO TA CÁI GÌ...?

      HLV. Trần Đức Kỳ CLB Karate-Do Nhật Hoàng, TP Vinh, Nghệ An

Hiện nay nhu cầu học văn hóa rất cao, đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Bố mẹ luôn hướng cho con ngoài thời gian học trên lớp còn đến nhà thầy này, cô nọ để học đêm, học thêm, học luyện, học thi... do vậy các em rất ít thời gian để nghỉ ngơi, giải trí hay chơi thể thao nữa. Được bố mẹ định hướng như vậy rất tốt, bố mẹ nào cũng thương con, muốn con mình thành đạt nhưng với thời gian và cường độ học với lứa tuổi đó có đủ sức khỏe để phát triển về thể chất, trí lực và tinh thần không? khi suốt ngày chỉ biết học văn hóa, thậm chí cả thời gian nghỉ hè cũng duy trì như vậy, lúc nào cũng nghe các em than thở đi học văn hóa mệt và căng thẳng, lịch học lúc nào cũng chồng chất. Thật vậy, bộ óc non nớt của các em bị áp lực kiến thức văn hóa dày vò quá mức, chưa có thống kê nào từ hậu quả đó, song thực tế có rất nhiều em trí óc từ bảo hòa đến tàng tàng nhập nhập, nhiều em bị trầm cảm, bị điên, thậm chí có những cái chết tức tưởi rất thương tâm, theo thống kê hàng năm ở nước ta sau khi thi tốt nghiệp, đại học không đậu các em đã tìm đến cái chết bằng những hành động như nhảy cầu, uống thuốc trừ sâu... do áp lực học nhiều thi không đậu, do các em không làm chủ được tinh thần những lúc rơi vào khủng hoảng như vậy.

Khi trao đổi với một số bậc phụ huynh với các ý là sao không cho các em đi tập một môn thể thao nào đó như võ thuật chẳng hạn, để cho các cháu có sức khỏe và thoải mái khi học tập. Tôi nhận được câu trả lời rằng: không có thời gian chơi thể thao, tập võ càng không được, tập võ vừa tốn sức khỏe, vừa nguy hiểm hay học võ để đánh nhau, gây mất trật tự. Mà thời buổi này cần gì phải học võ cần gì phải đánh nhau, đánh nhau thì dùng dao, kiếm, súng đạn là xong. Tôi thật bất ngờ khi chính những bậc phụ huynh này hướng cho các em phải học văn hóa ở trường này, trường nọ rồi cô này thầy kia mà lại có một sự hiểu biết về võ thuật như vậy. Nếu vì mục đích đó thì những người luyện võ đều là những phần tử xấu gây mất trật tự xã hội và rất khó để có một đất nước hưng thuận. Và ta đã biết suốt chiều dài lịch sử phong kiến dân tộc, đất nước ta hưng thịnh và cân bằng dựa vào hai dòng quan văn và quan võ.

Nếu dựa vào súng đạn để giải quyết mâu thuẫn, thanh toán nhau thì không cần bỏ ra hàng chục năm công sức để luyện võ. Nếu bạn gặp một môn sinh karate nào trên đường và hỏi học võ để làm gì? thì tôi tin chắc rằng câu trả lời sẽ là: Học võ để rèn luyện sức mạnh, trí lực và một tinh thần dũng cảm.

Võ thuật, tuy không còn là vũ khí trong cuộc chiến tranh, nhưng võ thuật còn là thứ võ thuật tự vệ hữu hiệu trong cuộc sống đời thường, học võ là để đánh nhau đã đánh là quyết tâm thắng, nhưng đánh ở đây là đánh thắng bản thân mình, thắng mình rồi mới thắng được tất cả. Võ thuật giúp con người biết mình hơn, chín chắn hơn, tự tin hơn và trầm tĩnh hơn.

Trong thời đại hiện nay, thời đại của giao lưu, phát triển và hội nhập. các mối quan hệ rộng lớn hơn. Ở đó, ta sống và làm việc với biết bao loại người và nhiều nền văn hóa khác nhau. Ở đó, ta tiếp nhận với nhiều công nghệ, thông tin hiện đại... Hay nói cách khác ta đứng trước một "biển lớn" như ngày nay và mai sau, để tồn tại được giữa Đại dương mênh mông đó con người phải có phẩm chất mới và võ thuật sẽ trang bị cho chúng ta một trong số phẩm chất đó."ĐẠO ĐỨC - SỨC KHỎE - DŨNG CẢM".

Với sự thành tâm và chuyên luyện, võ thuật còn un đúc cho người tập cả trí tuệ, đức nhân ái, công bằng và cao thượng, những phẩm chất ấy rất cần thiết cho chúng ta, đặc biệt là trong thời đại hiện nay đất nước ta đang trên đà giao lưu, hội nhập và phát triển, để bỏ lại những tàng dư của xã hội, để chữa lành vết thương của chiến tranh thì chúng ta phải tự chuyển hóa mình, phải nâng mình lên ngang tầm thời đại. Nếu không thể chúng ta sẽ bị tụt hậu, bị đào thải.

Chúng ta phải bắt tay ngay hôm nay, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, lứa tuổi rất dể bị cám dỗ trước thói hư tật xấu của xã hội như game, nhậu nhẹt, đánh lộn... Các em hãy dành chút thời gian đến võ đường để tập luyện đòn thế, quyền cước hay tham gia thi đấu để khẳng định năng lực của mình, đến võ đường chúng ta còn lĩnh hội được văn hóa "võ đạo" chính là yếu tính của võ. Luyện tập võ thuật là phương sách để đầu óc nghỉ ngơi , thư giản, tăng thêm hưng phấn. hiệu quả trong học tập, công việc, cảm nhận được mọi việc trôi qua rất nhanh và không tiêu hao nhiều sức lực. Giống như thương gia đi buôn mà gặp khách đông. Luyện võ còn tăng thêm sức mạnh đẩy lùi bệnh tật, có lợi cho đường tiêu hóa, đường hô hấp, lưu thông khí huyết, trẻ thì ăn ngon, ngủ yên, học hành chăm chỉ, giỏi giang, tuổi già thì chống suy nhược, chống các tế bào bị lão hóa. Đừng để mình 30 - 40 tuổi không làm được việc gì, tay chống gậy mà chân lê không nổi bước. Những lợi ích mà võ mang lại tôi không kể hết được nhưng bạn muốn làm việc tốt, làm chủ được chính bản thân mình trong cuộc sống thì võ thuật sẽ đem lại cho bạn lợi ích đó. Cố võ sư Masutatsu Oyama (1923- 1994) khi nước Nhật bị Mỹ chiếm đóng, trong thời gian đó tinh thần ông rơi vào thảm kịch, khiến ông không làm chủ được mình, ông từng đánh gục lính Mỹ khi chúng hiếp dâm phụ nữ Nhật trên đường phố, cuộc sống của ông lúc đó giống như rơi vào đường cùng và để khắc phục được tình trạng đó, ông đã quyết định vào rừng sâu luyện võ và sau 3 năm ông hạ sơn xuống núi, ông đã trở thành một con người mạnh mẽ về thể lực, kỹ năng chiến đấu và tinh thần. Ông được mệnh danh là người mạnh nhất hành tinh.

Luyện tập võ thuật ngày nay không giống như ngày xưa, không phải từ bỏ tất cả để vào rừng sâu luyện võ, chỉ cần tìm cho mình một võ quán chất lượng, có uy tín, là người thầy dạy võ thực sự chứ không phải là người thầy kinh doanh võ. Môn võ mình yêu thích và thời gian phù hợp để tập luyện, phải nhớ là thành tâm và chuyên luyện. Với võ thuật thời gian tập luyện rất ngắn nhưng mang lại kết quả rất tốt so với các môn thể thao khác. Với thời thế hiện nay luyện võ rất cần thiết cho bản thân mình. Một võ gia không chỉ là cao thủ mà phải có Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Dũng.            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3 

  Trước    In trang