Trang chủ : Tư liệu
Cảm nhận từ một cuộc gặp

      Tôi thầm nghĩ mình quá may mắn so với các bạn cùng lớp đai đen, đó là được tham dự buổi họp mặt đặc biệt giữa các võ sư Karate-Do Nhật Bản với võ sư của Phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do, nơi tôi đang miệt mài tập luyện.

Nhân dịp nhận lời mời sang tham gia Giải Vô địch Karate-Do toàn quốc năm 2010 tại Tam Kỳ, các võ sư của Hiệp hội Karate-Do Nhật Bản và Liên đoàn Karate-Do châu Á có nhã ý tặng thầy tôi - võ sư Nguyễn Văn Dũng một thanh kiếm Nhật.

Qua sự sắp xếp của võ sư Vũ Sơn Hà - Trưởng Bộ môn Karate-Do của Tổng cục Thể dục Thể thao, buổi lễ trao kiếm được tổ chức vào tối ngày 10/9/2010, tại khu du lịch Bạch Vân - Quảng Nam. Về phía Hiệp hội Karate-Do Nhật Bản và Liên đoàn Karate-Do châu Á có võ sư  Yoshishige Nishikawa, võ sư Kazuo Takahashi, võ sư Takeshi Nakasone, võ sư Kenichiro Nagatomo, và võ sư Fumihiro Ando. Về phía Phân đường Nghĩa Dũng có võ sư Nguyễn Dũng Chinh và võ sư Nguyễn Dũng Minh.

Yoshishige Nishikawa trân trọng trao thanh kiếm quí

Buổi lễ chỉ giản đơn thôi nhưng trang trọng, và ấm áp tình đồng đạo võ môn. Võ sư Yoshishige Nishikawa thay mặt các võ sư Nhật Bản đã trân trọng trao thanh kiếm. Do võ sư Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Phân đường Nghĩa Dũng đi nước ngoài không về kịp nên võ sư Nguyễn Dũng Chinh đã thay mặt thầy mình để tiếp nhận món quà. Tôi hiểu rằng, với võ đạo Nhật Bản, thanh kiếm là biểu tượng của danh dự, trách nhiệm, và niềm tin. Bởi thế không thường khi người ta dành tặng ai thanh kiếm, và cũng không dễ gì được nhận món quà là thanh kiếm. Không phải là người trực tiếp được nhận quà, nhưng trong tôi vẫn rạo rực niềm vui và niềm tự hào; có lẽ vì tôi cũng là một thành viên của đại gia đình Nghĩa Dũng Karate-Do.

Trao kiếm, võ sư Yoshishige Nishikawa nói các võ sư đã có ý định tặng võ sư Nguyễn Văn Dũng món quà này từ trước khi sang tham dự giải Vô địch Karate-Do toàn quốc 2010 tại Việt Nam. Võ sư Takeshi Nakasone nói thêm, rằng thanh kiếm quý giá này vừa trải qua một cuộc hành trình dài từ Nhật Bản sang Việt Nam để thực hiện sứ mệnh, đó là thắt chặt mối tình hữu nghị giữa Karate-Do Nhật Bản và Karate-Do Việt Nam mà đại diện là Phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do (“for our better relationship - Karate and Karate”). Quả là một món quà vô cùng quí giá đối với thầy trò Phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do. Thay mặt thầy Nguyễn Văn Dũng, võ sư Nguyễn Dũng Chinh đã chân thành cám ơn  quí vị võ sư đã dành sự ưu ái và trân trọng cho thầy trò Phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do.

Tôi thật vinh dự và may mắn khi được tham gia sự kiện hiếm hoi và ý nghĩa này trong vai trò là phiên dịch viên. Không chỉ có dịp trải nghiệm bản thân mà trên hết là cơ hội được gặp gỡ các thầy - những cây đại thụ tỏa bóng bao năm trong làng Karate-Do Nhật Bản và Karate-Do châu Á; lại còn được sáng ra nhiều điều về võ, về cốt cách, phong cách, qui tắc ứng xử...

Tại buổi lễ trao kiếm - Kiều Vi, thứ hai từ trái sang

Đã mang đến huyền đai, nhưng trước các thầy tôi bỗng nhận ra mình chỉ mới là một đệ tử nhỏ bé chập chững trước ngưỡng cửa Karate mà thôi. Mỗi thầy mỗi nét riêng, mỗi cá tính riêng, nhưng lại cùng một điểm chung, đó là sự chân thành, niềm đam mê và cống hiến trọn đời cho Karate. Tôi thật sự ngưỡng mộ và kính trọng các thầy, không chỉ vì bản lĩnh võ thuật tràn đầy mà còn vì cung cách ứng xử tuyệt vời của người Nhật. Được tận mắt xem các thầy trên sân thi đấu với vai trò Trọng tài, từ ánh mắt đến giọng nói đều sắc lẻm và đầy uy lực tôi mới cảm nhận hết thế nào là nhu, là cương, thế nào là cái uy phong tiềm tàng trong Karate. Là một thông dịch viên cho thầy Minh và thầy Chinh, tôi có cơ hội khám phá nhiều điều tuyệt vời trong văn hóa ứng xử của các thầy người Nhật - những con người trót mang nghiệp Karate. Ngay cả trên bàn tiệc, các thầy vẫn giữ lễ nghi; vẫn “cảm ơn” và “vui lòng” không phải một lần mà năm lần bẩy lượt; đặc biệt các thầy luôn làm chủ mình, biết tiến biết thoái trong từng tình huống. Từng câu chữ, các thầy luôn biết dừng lại đúng lúc và biết tiếp tục khi cần, trong lúc trên môi không lúc nào thiếu vắng nụ cười. Tôi tự hỏi đó là cung cách của người Nhật, hay là cái thâm thúy và bản lĩnh sau bao năm tháng trải nghiệm cùng Karate.

Vâng, chỉ là một buổi gặp mặt ngắn ngủi và giản đơn, nhưng tôi cảm nhận rất rõ không khí ấm áp và trang trọng cũng như ấn tượng tốt đẹp trong trái tim mỗi người. Hóa ra với Karate, không chỉ là kỹ thuật, quyền pháp, đấu pháp, huy chương vàng bạc nọ kia, mà còn là đức khiêm cung, cốt cách hào hoa, lịch thiệp được biểu hiện nhẹ nhàng tinh tế từ nội lực thâm hậu tiềm ẩn bên trong. Phải chăng đó mới chính là nét đẹp đích thực của Karate-Do.

                                                                                                                    Nguyễn Thị Kiều Vi

 

             

 Các tin liên quan

 
 1   2   3 

  Trước    In trang