Trang chủ : Thông tin
CÁI NÔI CỦA LÀNG KARATE-DO VIỆT NAM

       Đó là ngôi nhà 8 Võ Tánh - Huế (nay là 8 Nguyễn Chí Thanh), là nơi Võ sư Choji Suzuki đem môn Karate-Do truyền vào Việt Nam lần đầu tiên tại Huế, thập niên 60; cũng là nơi Hệ phái Suzucho Karate-Do Việt Nam ra đời. Từ đây, Karate-Do phát triển vào Đà Nẵng, Sài Gòn, và nhiều tỉnh thành phía Nam. Sau 1975, Karate-Do phát triển ra Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc. Ngôi nhà 8 Võ Tánh - Huế trở thành cái nôi của làng Karate-Do Việt Nam.

Sau khi gia đình Chưởng môn Choji Suzuki hồi hương về Nhật (1978), ngôi nhà trở nên hoang phế. Năm 2005, gia đình Võ sư Choji Suzuki hiến tặng ngôi nhà cho chính quyền địa phương. Đến nay, năm 2015, chính quyền Thành phố Huế mới có chủ trương xây dựng ngôi nhà 8 Võ Tánh - Huế thành Nhà lưu niệm ghi dấu cội nguồn  của phong trào Karate-Do Việt Nam.

Ngày 10  tháng 10  năm 2015, Chưởng môn đời thứ II Tokuo Suzuki gửi THƯ NGỎ kêu gọi các môn đồ đóng góp tiền bạc để cùng chính quyền Thành phố Huế xây dựng Nhà lưu niệm.

Ngày 30 tháng 11 năm 2015, tôi đã gửi thư đến Chưởng môn đời thứ II Tokuo Suzuki và Trưởng tràng Lê Văn Thạnh bày tỏ quan điểm của tôi và của Phân đường III Nghĩa Dũng về vấn đề này.

Sau đây là nội dung bức thư tôi đã gửi.


                                                                       
Huế, ngày 25 tháng 11 năm 2015

Kính gửi: Võ sư Tokuo Suzuki,
                 Chưởng môn đời thứ II Hệ phái Suzucho Karate-Do.

Thưa Võ sư,

Tôi là Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phân đường III Nghĩa Dũng.
Vừa qua, tôi nhận được THƯ NGỎ của Võ sư về việc kêu gọi đóng góp để “xây dựng công trình Tổ đường Suzucho Karatedo”. Về vấn đề này, tôi có mấy ý kiến sau:

1- Quá trình vận động trùng tu.

Ngôi nhà 8 Võ Tánh - Huế (nay là 8 Nguyễn Chí Thanh) đánh dấu là nơi Thầy Choji Suzuki đem Karate-Do truyền vào Việt Nam lần đầu tiên, là nơi khai sinh Hệ phái Suzucho Karate-Do lừng danh, và là “cái nôi” của làng Karate-Do Việt Nam.

Sau 1975, khi gia đình Thầy cô chuyển vào Sài Gòn chuẩn bị hồi hương về Nhật, ngôi nhà 8 Võ Tánh được phường Phú Cát quản lý, dùng làm Hợp tác xã mây tre chổi đót. Sau khi Hợp tác xã ngừng hoạt động, ngôi nhà bị bỏ hoang; một số hộ dân đến chiếm dụng làm nhà ở. Ngôi nhà trở nên tiêu điều, hoang phế.
Từ năm 1995, được thầy Chưởng môn Choji Suzuki bổ nhiệm làm Trưởng tràng Hệ phái, tôi và Ban Chấp hành Hệ phái đã nỗ lực vận động để trùng tu Võ đường 8 Võ Tánh. Lúc này Thầy Chưởng môn đã tạ thế nên “Đơn xin lập Nhà lưu niệm Võ phái Suzucho Karate-Do tại Thành phố Huế” do Sư mẫu Reiko Suzuki, Chưởng môn đời thứ II Tokuo Suzuki, và Trưởng tràng Nguyễn Văn Dũng ký. Sau một thời gian dài vận động nhưng không thành, vì 2 lý do. Một, ngôi nhà không còn giấy chủ quyền. Hai, ngôi nhà “liên quan đến yếu tố nước ngoài”  (Chưa có chủ trương trả lại nhà đất cho người nước ngoài). * Gửi kèm bản sao “Đơn xin lập Nhà lưu niệm Võ phái Suzucho Karate-Do tại Thành phố Huế”.

Không đành nhìn ngôi nhà 8 Võ Tánh tiêu điều, hoàng phế. Đầu năm 2005, tôi đã tham mưu cho Chưởng môn đời thứ II Tokuo Suzuki và Sư mẫu Reiko Suzuki phương án hiến tặng chính quyền Tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Huế ngôi nhà 8 Võ Tánh để chính quyền trùng tu, xây dựng và sử dụng cho sự nghiệp thể thao, văn hóa, du lịch. Đơn hiến tặng còn yêu cầu chính quyền dành một phòng phía trước ở tầng 2 để làm phòng lưu niệm, nơi đã khai sinh ra phong trào Karate-Do Việt Nam. Đơn này đã được Chưởng môn đời thứ II Tokuo Suzuki, Sư mẫu Reiko Suzuki, Michiko Suzuki, Eiji Suzuki ký và đóng dấu; được Michiko Suzuki và phu quân trực tiếp trao cho ông Ngô Hòa - Phó Chủ tịch trực UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế. * Gửi kèm đơn và ảnh trao đơn.

2- Vì sao phải đóng góp?

Thực tế, ngôi nhà 8 Võ Tánh - Huế đã được gia đình thầy Chưởng môn Choji Suzuki hiến tặng chính quyền Tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Huế quản lý và trùng tu, xây dựng. Bởi thế, ngôi nhà 8 Võ Tánh nay là tài sản của chính quyền chứ không còn là tài sản của gia đình và Hệ phái; và việc trùng tu, xây dựng là việc của chính quyền chứ không phải là việc của gia đình và Hệ phái.

Thiết nghĩ, gia đình và Hệ phái Suzucho Karate-Do đã không chỉ tặng chính quyền sở đất và ngôi nhà 8 Võ Tánh trị giá hàng tỉ đồng, mà còn tặng cả một địa chỉ lịch sử và văn hóa vẻ vang. Nay, hà cớ gì gia đình và Hệ phái còn phải đóng góp thêm 400 triệu đồng để chính quyền trùng tu, xây dựng? Như thế có công bằng không, có sáng suốt không?

Theo tôi, sau khi đã hiến tặng chính quyền một tài sản (vật chất và tinh thần) quá lớn, chúng ta không cần phải kêu gọi môn đồ đóng góp thêm 400 triệu đồng.

3- Phòng truyền thống của Hệ phái Suzucho Karate-Do.

Theo giao ước ghi trong đơn hiến tặng, Phòng truyền thống (Phòng lưu niệm) của Hệ phái Suzucho Karate-Do là căn phòng phía trước của tầng hai. Đây mới là công trình đòi hỏi Hệ phái Suzucho Karate-Do chung sức, chung lòng; đóng góp trí tuệ, tiền bạc; đặc biệt sưu tầm, đóng góp hiện vật, văn bản, hình ảnh, phim ảnh… sao cho Phòng truyền thống của Hệ phái thật đầy đủ, phong phú, đẹp… phản ảnh sinh động 50 năm hình thành và phát triển vẻ vang của Hệ phái.
Vâng, đây mới là công trình cần kêu gọi môn đồ đóng góp trí tuệ và tiền bạc.

4- Xây dựng hay trùng tu?

Theo nhà đầu tư, do một thời gian dài hoang phế nên căn nhà 8 Võ Tánh không thể trùng tu mà phải phá bỏ để xây dựng mới. Để căn nhà mới không trở thành mới toanh, vô hồn vô cảm, thiết nghĩ Ban Chấp hành Hệ phái cần xem xét thật kĩ bản vẽ thiết kế công trình để phân tích, góp ý, chỉnh sửa trước khi chủ đầu tư phê duyệt. Sao cho tuy không còn như cũ nhưng căn nhà mới vẫn có dáng dấp cũ, hơi hướm cũ, lịch sử và kỷ niệm… Sao cho các thế hệ môn sinh có dịp trở về vẫn có cảm giác thân quen như đang được về lại Võ đường xưa.

5- Ban Cố vấn:

Ngoài Ban Chấp hành thay mặt Chưởng môn điều hành Hệ phái, rất cần có thêm Ban Cố vấn để tham mưu cho Ban Chấp hành, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Ban Cố vấn gồm những môn đồ có vị trí xã hội, có uy tín, có trí tuệ và tầm nhìn… Trước mắt, Ban Cố vấn sẽ tham mưu cho Ban Chấp hành mô hình Nhà lưu niệm Võ phái, đề án xây dựng Phòng truyền thống, qui cách sử dụng công trình, nội dung hoạt động… Nếu không đoàn kết, nếu không vận dụng được trí tuệ tập thể, nếu không có kế hoạch hoạt động hiệu quả, chúng ta sẽ dễ mất đi cơ hội làm rạng danh Thầy Chưởng môn, Hệ phái Suzucho Karate-Do, và nỗ lực giúp Hệ phái phát triển trường tồn.

Mấy lời tâm huyết, kính mong Võ sư xem xét.

Nguyễn Văn Dũng


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang