Trang chủ : Tư liệu
Anh bạn nhà thơ

      
Loanh quanh một vòng Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Canada, Cuba, vừa trở về thì anh bạn Quang Hà ghé thăm và tặng tập thơ.

Anh là thành viên của Nhóm 5 con rắn (Tân Tỵ - 1941) gồm Tô Nhuận Vỹ, Nguyễn Đính, Tư Triệt, Quang Hà, và tôi. Họ đều là những nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ lẫy lừng, trừ tôi (dân Võ biền).

Thơ Quang Hà hay, được nhiều người thích. Nhưng anh thì lại thích văn hơn. Anh là tác giả của nhiều tiểu thuyết và bút ký nổi tiếng, được nhiều giải thưởng văn học. Tôi nói „Văn cụ mi thì tui không nói nữa, nhưng về thơ thì chớ coi thường. Thơ cụ mi siêu lắm đó. Lo mà sưu tập rồi in thành tác phẩm cho đời. Đừng để đến khi cụ mi tịch đi rồi chẳng còn ai biết đâu mà trớ“. Nghe xong, Quang Hà chỉ cười cười, không ngờ bạn ấy làm thiệt. Thế là tập thơ „Gửi em cô gái đỏng đảnh“ ra đời.

Hai bài giới thiệu mở đầu tập thơ quá hay, nay chỉ xin thêm một chi tiết nhỏ: Thơ Quang Hà cực kỳ duyên dáng và dí dỏm. Rất mong các môn sinh của thầy, mỗi em nên có một cuốn (mượn bản gốc, đem photo, giá không quá 10.000 đồng). Giữa cái cõi thế đa đoan này, có thêm một chút thơ sẽ đỡ nhọc nhằn lắm đấy.

Riêng với các bạn trẻ càng nên có, phòng khi vô tình gặp ai đó mà tim đập, chân run, miệng á khẩu, thì chẳng sao nếu có năm ba bài thơ làm vốn. Bạn chỉ cần đọc tặng nàng bài thơ nào thích hợp nhất. Thế là xong, bài thơ đã nói giùm bạn bao điều. Ví dụ như bài „Chiếc răng khểnh“ sau đây:

Rất lạ kỳ chiếc răng khểnh của em
Đã bao lần làm anh bối rối
Anh là lính quen có hàng có lối
Anh không ưa bước lỗi nhịp còi
Và ghét cay ghét đắng ở đời
Bất cứ kẻ nào lánh xa đồng đội
Vậy cớ sao cứ làm anh bối rối
Mỗi khi nhìn chiếc răng khểnh của em

Duyên dáng và dí dỏm thế không ai nở đến cả chau mày, phải không?


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang