Trang chủ : Tư liệu
Sai hẹn

      
Ngày 18/5 tôi có 3 cuộc hẹn.

Cuộc hẹn thứ nhất, lúc 7g, với anh bạn cũ tròn 46 năm nay mới có dịp gặp lại. Hôm sau anh điện báo, lấy làm tiếc đã lỡ hẹn vì nhà có việc. Tôi, miệng nói “Không sao, không sao. Vậy thứ 7 tuần tới nhé” nhưng trong bụng thì lầm thầm “Cuộc hẹn những 46 năm, chẳng lẽ còn có chuyện gì to tác hơn ư!”.

Cuộc hẹn thứ hai, lúc 4g30 chiều, với Kim Lan, dịp bạn ra mắt cuốn sách “Mai rồi mưa tạnh trong xuân”. Thấy trong thư mời, buổi ra mắt sách còn có nhiều danh nhân, trong đó có Nguyễn Thị Hoàng, tác giả “Vòng tay học trò” lừng danh một thời. Hoành tráng thế nhưng đành, bởi hai ngày trước khi nhận thiệp mời của Kim Lan, tôi lỡ hẹn với một cháu bé lúc 5g. Thế là, đúng 4g tôi lên nhà Kim Lan, chúc mừng bạn ra mắt sách, giải thích lý do về sớm, chào hỏi vài người quen, chuyện trò chút chút và chụp tấm ảnh kỷ niệm với Nguyễn Thị Hoàng - người tôi vô cùng ngưỡng mộ; và... zoulou.

Về thấu nhà thì vừa đúng giờ cho cuộc hẹn thứ ba, với cháu bé học sinh lớp 4 tôi gặp lần đầu. Mẹ cháu cho biết, trên lớp, cháu bị cô giáo than phiền là không biết vâng lời và thích nghịch phá; nay cháu tha thiết xin đi học võ. Trông cháu khôi ngô và có cá tính, tôi nói “Tuổi cháu mà không biết vâng lời và thích nghịch phá thì không sao. Thậm chí đó còn là dấu hiệu tốt nữa đấy”. Quay sang mẹ cháu, tôi động viên “Hãy để cháu tự do phát triển thiên hướng của mình. Rồi ra, cháu sẽ hiểu cháu là ai, cháu được phép làm những gì và không được phép làm những gì”. Không biết cháu hiểu điều tôi nói đến đâu nhưng nhìn mặt cháu tôi biết cháu rất vui.

Tôi kể chuyện này cốt để nói với môn sinh của tôi một nguyên tắc vô cùng quan trọng: Là người có võ, đã hẹn thì không được trễ hẹn hoặc sai hẹn; nhất là khi hẹn với trẻ con.


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang