Trang chủ : Tư liệu
Niềm vui bất ngờ

      
Xấp xỉ tuổi 80, đã từng chuyện buồn vui một đời. Thế mà với niềm vui sau đây thì tôi quá bất ngờ.

- Niềm vui thứ nhất: Thuở trước, đi đâu cũng thấy rác. Từ ngày ông chủ tịch tỉnh phát động phong trào vệ sinh môi trường, đường phố trở nên sạch bong. Sáng nào tôi cũng đi một vòng quanh hai chiếc cầu bắc qua sông Hương. Riêng đường Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ cầu Trường Tiền đến Cercle thì đi lui đi lại mấy lần. Là bởi nó đẹp quá - một bên dòng Hương lai láng, một bên con đường thẳng tắp với hai hàng cây đoát lung linh ánh đèn; tôi không biết còn có con đường nào đẹp hơn? Nói là sạch bong nhưng thỉnh thoảng vẫn có rác, khi thì cái nắp ken, khi thì vỏ kẹo, khi thì bịch sữa. Không mặc kệ như trước, mỗi lần thấy vậy tôi đều cúi xuống nhặt, bỏ vào thùng. Và mỗi lần thế, tôi thấy lâng lâng niềm vui.

- Niềm vui thứ hai: Thuở trước, trên đường, tôi cũng biết tranh thủ, chen lấn, đi tắt, đón đầu, nghĩa là chẳng chịu thua kém ai. Từ ngày có cơ hội thăm các nước văn minh hiện đại - Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Ý, Áo, Đức, Thụy Điển, Phần Lan... Tôi thấy trên đường, người ta chấp hành luật giao thông và thói quen nhường nhau đến kinh ngạc. Thế là tôi học theo cách của người ta: Tôi cũng biết nhường xe khi qua ngã tư, cũng biết dừng xe khi có người cắt mặt, cũng biết nép vào lề khi xe sau đòi vượt... Và bạn biết không, mỗi lần thế tôi lại thấy lâng lâng niềm vui.

- Niềm vui thứ ba: Tôi thích nụ cười của người Nhật. Với người Nhật, tha nhân không phải là kẻ khác mà là một hiện hữu, một số phận với đủ đầy cung bậc hỉ nộ ái ố của kiếp người. Bởi thế bao giờ họ cũng dành cho người đối diện nụ cười thân thiện, sẵn sàng chia sẻ, cảm thông. Có thể nụ cười ấy nở trên môi, cũng có thể chỉ giữ trong tim, nhưng dù cách gì thì nó cũng khiến người khác ấm lòng. Và tôi đã học theo cách của người Nhật, mỗi lần gặp ai, bất luận giàu sang hay nghèo hèn, chàng trai hay cô gái; người dầy, người già hay em bé, tôi đều nở nụ cười thân thiện, sẵn sàng chia sẻ, cảm thông. Và bạn biết không, mỗi lần thế tôi cũng lại thấy lâng lâng niềm vui.

Bạn có tin điều tôi nói không? Nếu bạn không tin, thì xin thử một lần xem: Cúi xuống nhặt cái rác trên đường, nhường ai đó một bước chân, và luôn với nụ cười thân thiện trên môi. Vâng, cứ thử một lần xem rồi bạn sẽ biết tôi nói có đúng không nhé.            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang