Trang chủ : Tư liệu
Diện kiến Pharaon Ramses II

      
Tại Bảo tàng Le Caire có căn phòng đặc biệt lưu giữ xác ướp của một nhân vật lừng danh lịch sử Ai Cập cổ đại, đó là Pharaon Ramses II, Vua của các vì Vua.

Xác ướp của ông được đặt nằm trong một quan tài bằng kính. Du khách chỉ được đứng ngoài chiêm ngưỡng dung nhan ông qua bức tường cũng bằng kính. Ông nằm ngửa, mắt nhắm, tóc bạc lơ thơ, bàn tay với những móng tay dài, và một cánh tay giơ lên trước ngực như muốn nói điều gì. Toàn bộ xác thân ông teo tóp và đen như con heo quay quá lửa.

Người Ai Cập tin linh hồn bất tử và không bao giờ rời hẳn thể xác nếu thể xác còn nguyên vẹn. Ướp xác là cách gìn giữ thể xác để linh hồn quay trở lại sau 3.000 năm hoàn thành vòng tuần hoàn theo qui luật tự nhiên.

Thế thì Ramses II ơi, đã hơn 3.000 năm rồi, linh hồn ngài ở đâu sao không quay trở lại? Bàn tay ngài giơ lên trước ngực như mốn nói điều gì, thế ngài định nói điều gì vậy? Ngài nói hối tiếc vì đã ướp xác chăng? Ngài muốn giải bày điều gì đó chăng? Hay ngài dặn dò hậu thế đừng dại dột bắt chước ngài?

Tôi vẫy tay chào tạm biệt Ramses II với tấc lòng nặng trĩu - Không lẽ chẳng còn cách nào khác hơn để con người tồn tại mãi với thiên thu?

Riêng điều này, chỉ là chi tiết nhỏ thôi nhưng làm tôi nhớ mãi. Đó là bữa trưa hôm ấy, cô Hướng dẫn viên khao đoàn một chầu gà nướng đặc sản. Nhìn đĩa gà nướng trước mặt tôi hoảng hồn nghĩ đến xác ướp Ramses II, và thế là tôi không tài nào nuốt nổi. Tôi lầm bầm một mình, tay Pharaon này ghê thật, đã tịch hơn 3.000 năm rồi mà uy lực của ổng vẫn còn khiến mình run.


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang