Trang chủ : Tư liệu
Hỏi

      
Rhett Butler là nhân vật chính trong tác phẩm Gone with the wind (Cuốn theo chiều gió) của Margaret Mitchell. Bị giới quí tộc miền Nam căm ghét bởi thái độ ngạo mạn, Rhett Butler cóc cần. Nhưng khi biết sáp nhỏ trong nhà vì mình mà bị cô lập thì Rhett hoảng. Rhett không muốn các con, nhất là cô bé Bonnie thiên thần bị tổn thương. Thế là Rhett quyết tâm lội ngược dòng. Kế hoạch bắt đầu bằng việc chinh phục mục tiêu xem ra khó chinh phục nhất - bà Merriwether, thủ lĩnh đám quí tộc. Và thứ vũ khí vô cùng lợi hại Rhett chọn để chinh phục mục tiêu là HỎI.

Ngày nọ bà Merriwether thấy từ ngoài cửa Rhett xuống ngựa, rón rén bước vào rất chi là lễ độ. Sau khi thăm hỏi và ngợi ca tinh thần chiến đấu của quí phu quân miền Nam, Rhett kính cẩn HỎI bà phải làm sao để cháu Bonnie bỏ thói quen mút tay.

Ngay sau khi Rhett cáo từ, bà Merriwether triệu tập cuộc họp khẩn các bà trong khu vực để khoe chiến thắng của phe mình. Trước hết, bà kể chuyện Rhett đã tự hạ mình đến “hỏi” ý kiến bà. Tiếp theo, bà tiết lộ tin động trời, đó là Rhett có tham gia chiến đấu trong hàng ngũ quân đội miền Nam (Điều trước đây Rhett từng chối bai bải). Về chuyện này, các bà nhất định không tin. May quá, có một bà là họ hàng của đại tướng Lee, bà nói bà sẽ viết thư hỏi đại tướng là sẽ biết ngay. Thế rồi một tuần sau, đích thân đại tướng Lee xác nhận Rhett là một sĩ quan pháo binh cực kỳ thông minh, tài giỏi, và là vị sĩ quan có mặt bên cạnh ông cho đến khi cuộc chiến kết thúc. Bây giờ thì mọi chuyện được ngã ngũ. Các bà bắt đầu thừa nhận Rhett là một nhà quí tộc đáng kính, và (tất nhiên) dang tay đón nhận cô con gái yêu Bonnie của Rhett vào hàng ngũ quí tộc.

Thế mới hay, HỎI là nghệ thuật “Đắc nhân tâm” tuyệt vời. Muốn thành công, không thể không biết sử dụng thuần thục nghệ thuật HỎI - Ngay cả khi không có gì để hỏi thì cũng phải làm sao cho có điều để hỏi.

Vâng. Muốn thành công, không thể không biết sử dụng thuần thục nghệ thuật HỎI. Xin đừng quên điều ấy.            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang