Trang chủ : Tư liệu
Nàng tiên cá

      
Không lẫy lừng như tượng Nữ thần Tự do ở New York, không cao vời như tháp Eiffel ở Paris, bức tượng Nàng Tiên Cá ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch chỉ nhỏ thôi - cao 1,25m, nặng 175kg, nhưng cực kỳ nổi tiếng, thu hút hàng vạn du khách mỗi ngày. Vì sao vậy?

Đó là bức tượng bằng đồng một giai nhân tóc xõa, mắt xa xăm, đợi chờ bên bờ vịnh Oresund. Nàng là cô công chúa đẹp nhất trong những cô công chúa đẹp nhất của vua thủy tề. Ngày nọ, trong một lần rong chơi trên mặt biển, nàng gặp và cứu sống chàng hoàng tử đẹp trai trong một tai nạn đắm tàu. Một tình yêu nồng cháy nẩy nở. Khát vọng được đến với người yêu, được yêu, và được vĩnh hằng trong tình yêu đốt cháy nàng. Nhưng trần gian và thủy tề vốn âm dương cách biệt, biết làm sao!

Thế là. Vì tình yêu, nàng chấp nhận hy sinh tình cốt nhục. Để đến được với người yêu, nàng chịu bán đi giọng ca tuyệt vời, chính giọng ca đã lay động con tim chàng hoàng tử. Để người yêu nhận ra mình, nàng chịu đau đớn trong từng bước nhảy. Và sau cùng, giữa chọn lựa, hoặc giết người nàng yêu để được tái sinh, hoặc trong phút giây nàng tan thành bọt biển; nàng quyết định ném con dao xuống đất.

Đọc “Nàng Tiên Cá” của văn hào Andersen, nay có dịp ngẩn ngơ trước bức tượng Nàng Tiên Cá rất có hồn của nhà điêu khắc E. Eriksen. Tôi bỗng “Ngộ” ra. Nếu tượng Nữ thần Tự do của Mỹ là biểu tượng của Tự do, tháp Eiffel của Pháp là biểu tượng của Cái đẹp, thì Nàng Tiên Cá của Đan Mạch là biểu tượng của Tình yêu. Vâng, chính Tình yêu, và chỉ có Tình yêu mới lay động tấc lòng nhân gian đến thế.
            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang