Trang chủ : Tư liệu
Yêu mẹ

      
Khi còn trẻ, không ai nói với tôi điều này. Nay về già, tôi muốn nói với các bạn trẻ. Rằng trong đời, có một người gần bạn nhất, yêu bạn nhất, vĩ đại nhất, trái tim mênh mông nhất, đó là mẹ mình. Rằng hãy yêu mẹ mình ngay đi trước khi quá muộn. Nhưng, yêu mẹ như thế nào mới gọi là yêu mẹ?

Một: Hãy yêu mẹ bằng cái mẹ yêu chứ đừng bắt mẹ yêu cái mình yêu. Ví dụ, yêu mẹ, bạn sắm cho mẹ đủ thứ áo mới, rồi bắt mẹ phải mặc. Khi thấy mẹ không mặc, thế là bạn giận, bạn trách, bạn nặng lời. Bạn không biết rằng, với mẹ, một đời cơ cực nuôi con, giờ tuổi già bóng xế mẹ đâu cần mấy thứ áo xống lòe loẹt ấy. Với lại, con ơi, có chiếc áo nào thân thương cho bằng chiếc áo cũ mẹ đang mặc. Bởi vì, đó là chiếc áo còn thơm mùi nước tiểu của con, còn ghi dấu mồ hôi và nước mắt của mẹ. Nó trở thành da thịt của mẹ, hơi thở của mẹ; lẽ nào mẹ bỏ nó cho đành hả con. Thôi thôi, nếu con muốn thì mẹ sẽ mặc, nhưng hãy cho mẹ mặc bên ngoài chiếc áo cũ của mẹ thôi con nhé! Thế đấy, không hiểu mẹ yêu gì và không yêu cái mẹ yêu, thì sao gọi là yêu mẹ, thì sao gọi là có hiếu với mẹ?

Tôi có anh bạn là triệu phú đô la bên Mỹ. Lâu lâu anh về thăm mẹ. Mẹ anh đã 93 mà còn say mê nhảy đồng. Thỉnh thoảng bà họp nhóm bạn đồng bóng, hương khói mịt mù, kèn trống inh ỏi và bắt đầu nhảy. Trong mắt anh, đấy là trò mê tín, vớ vẩn, nhưng thay vì phê phán, cấm đoán mẹ, thì anh sà vào, giúp mẹ trà rượu tiếp khách; lại còn gật gù khen mẹ nhảy dẻo, nhảy duyên. Yêu mẹ như thế mới là yêu mẹ, yêu mẹ như thế mới là hiếu thảo với mẹ.

Hai: Tình yêu, nếu thật sự là tình yêu thì bao giờ cũng có cách thể hiện. Yêu mẹ, nhưng có bao giờ bạn quan tâm đến nỗi khổ niềm đau của mẹ không, có bao giờ bạn hỏi “Mẹ ơi, có điều gì làm mẹ buồn phải không?”. Yêu mẹ, nhưng từ nơi xa, có bao giờ bạn gọi điện về nhắc nhở mẹ “Mẹ ơi, mùa lạnh đến rồi, mẹ nhớ mặc cho ấm nhé, mẹ nhớ luôn đội cái mũ len trên đầu nhé. Mẹ ơi, cái bậc cấp trước nhà hơi cao, mỗi lần lên xuống mẹ nhớ cẩn thận nhé!”. Yêu mẹ, nhưng mỗi lần đi xa về, bạn có mua quà cho mẹ, chỉ là món quà nhỏ thôi nhưng mang cả tấm tình của bạn? Và, đừng quên rằng, trái tim của mẹ lớn đến nỗi cho dù bạn có là chủ tịch nước đi nữa thì với mẹ, bạn cũng chỉ là đứa con bé bỏng mà thôi. Vậy thì có bao giờ đứa con bé bỏng ấy ôm mẹ vào lòng và nói với mẹ “Mẹ ơi, con yêu mẹ vô cùng?”.

Ba: Mẹ bạn đã đến tuổi 90 chưa, 80 chưa, 70 chưa, 60 chưa? Ngay cả cho dù mẹ bạn mới chỉ 50 thôi, thì thời gian bạn được sống bên mẹ không còn nhiều đâu. Vậy thì, hãy tìm bằng mọi cách truyền năng lượng yêu thương đến với mẹ mình ngay đi, đừng để quá muộn.

Điều sau cùng tôi muốn nói với bạn, là tôi không được may mắn như bạn - Tôi không còn mẹ. Chỉ những ai không còn mẹ mới thấy mẹ là thứ tài sản vô giá trong đời.            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang