Trang chủ : Tư liệu
Giá của một nụ hôn

      
Tôi đem hỏi mấy anh bạn, sau khi biết tôi không đùa, họ thi nhau trả lời: Là một biển nước mắt, là một rừng nụ cười, là một đời lỡ dở, là một trời nhớ nhung, là những đêm thao thức, là một thoáng thiên thu... Toàn lời hay ý đẹp. Tôi nói không phải. Trong trường hợp này, giá của một nụ hôn là 77 đô la.

Cách Sydney Harbour Bridge khoảng 800m về phía đông là Opéra House, toạ lạc trên một dải đất hẹp nhô ra phía cảng Sydney. Là công trình vĩ đại và độc đáo. Là kỳ quan của nghệ thuật kiến trúc hiện đại. Là một trong những trung tâm nghệ thuật lớn nhất thế giới. Toà nhà có hình dáng vô cùng độc đáo với những vỏ sò bê tông vút cao, trông như những cánh buồm trắng của một con tàu khổng lồ giữa đại dương mênh mông.

Sau gần 20 năm xây dựng, ngày 20 tháng 10 năm 1973, Opéra House được nữ hoàng Anh cắt băng khánh thành; để bắt đầu đời sống văn hoá, nghệ thuật hấp dẫn và đắt địa tới mức muốn sử dụng nó phải đăng ký trước cả một thập kỷ.

Vậy mà, có lúc tòa nhà tưởng như không thể hoàn thành. Lý do, thiếu tiền. Đến nỗi các phu nhân xinh đẹp, sang trọng, và quí phái của Sydney đã tình nguyện bán mỗi nụ hôn 77 đô la, góp phần bù đắp khoản thiếu hụt. Bây giờ thì hẳn bạn đã biết, vì sao Opéra House - công trình lộng lẫy, huyền ảo, và đẹp mê hồn ấy sẽ tồn tại mãi với thiên thu.


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang