Trang chủ : Tư liệu
Nụ cười

      
Chuyện kể rằng, ngày ấy nhà văn Saint Exupery - là phi công chiến đấu, bị địch bắt nhốt vào ngục. Khi nghĩ rằng ngày mai mình sẽ bị giết, ruột gan ông rối bời. Ông cố lục tìm trong túi, may quá còn một điếu thuốc dù đã nhầu nát. Tay mân mê điếu thuốc, ông hỏi tên cai ngục, “Xin lỗi, anh có lửa không?”. Tên cai ngục đi về phía song sắt. Khi thấy tên cai ngục ngước nhìn mình, ông bất ngờ nở nụ cười. Và dù không muốn, tên cai ngục cũng cười đáp lại. Châm lửa xong, hắn hỏi, “Anh có con chứ?”. Ông đáp “Có, có!”, rồi vội lôi trong ví ra tấm ảnh gia đình. Hắn cũng vội lôi trong túi ra tấm ảnh đứa con gái bé bỏng xinh đẹp, và bắt đầu nói về những kỳ vọng của hắn đối với cô bé.

Ý nghĩ mình sẽ chết và sẽ không bao giờ còn gặp lại gia đình yêu thương khiến mắt Saint Exupery nhòa lệ. Và, mắt tên cai ngục cũng nhòa lệ. Đột nhiên, hắn mở khóa. Lặng lẽ đưa Saint Exupery ra khỏi buồng giam, ra khỏi thị trấn chiếm đóng, rồi lặng lẽ quay về. Kể lại câu chuyện ấy trong tác phẩm “Nụ cười”, Saint Exupery kết luận: “Tôi được cứu rỗi chỉ nhờ một nụ cười”.

Thế đấy, nụ cười nối liền đôi bờ, khai mở cách ngăn; nụ cười giúp con tim đến với con tim, giúp tâm hồn hòa điệu tâm hồn. Vậy nên, hãy luôn nở nụ cười bạn nhé - với vợ con, với anh em bè bạn, cả với những người không quen.


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang