Trang chủ : Tư liệu
Bệnh ái kỷ

      
Thần thoại Hy Lạp có câu chuyện về anh chàng Narcissus. Chàng rất đẹp trai - đẹp não nề. Có vô vàn cô gái yêu chàng nhưng chàng chẳng thèm để tâm đến ai.

Echo, một nữ thần sông núi đem lòng yêu chàng. Echo lấy hết can đảm tỏ tình với chàng nhưng chàng lạnh lùng từ chối khiến Echo đau khổ, tiều tụy. Các nữ thần sông núi khác thấy vậy rất tức giận, bèn cầu xin nữ thần tình yêu Aphrodite trừng phạt chàng. Nữ thần nghe lời cầu xin nên đã giáng một lời nguyền lên Narcissus: Chàng ta sẽ phải yêu người đầu tiên chàng gặp.

Lúc ấy là giữa ngày xuân, trên đường đi săn, Narcissus nghỉ chân bên một con suối. Khi cúi xuống suối bỗng chàng thấy khuôn mặt mình, thế là chàng chìm đắm ngay  với tình yêu vừa nẩy sinh, tình yêu với chính bản thân mình. Và Narcissus quên hết mọi sự, suốt ngày ngồi bên dòng suối, ngắm nhìn hình bóng mình mãi không biết chán. Người ta gọi đó là bệnh ái kỷ, bệnh yêu chính mình.

Trong đời, tôi từng gặp không ít loại người như thế. Họ không yêu ai, chẳng quan tâm đến ai; họ chỉ yêu họ, chỉ quan tâm đến họ. Tất nhiên cũng có người bệnh nặng người bệnh nhẹ. Người bệnh nặng là người lấy họ làm thước đo của mọi sự; người bệnh nhẹ là người thường hay nói về mình, ca ngợi mình. Bạn đã bao giờ gặp hạng người ấy chưa?            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang