Trang chủ : Tư liệu
Lên núi cao học ăn buffet

      
Thấy thiên hạ ăn buffet tôi sợ quá. Đặc biệt xem video thấy cảnh dân Tàu ăn buffet tôi càng khiếp hơn. Thật thà mà nói, họ ăn buffet không khác chi ăn cướp.

Tôi nghĩ, mình dạy học trò, cho dù có đạt đến mức quyền cước siêu đẳng đến mấy chăng nữa mà ăn buffet kiểu ấy thì thiên hạ chẳng coi ra gì. Nghĩ thế nên tôi quyết tâm mở một khóa học ăn buffet.

Cũng như tình yêu, chuyện văn hóa không phải cứ bạ đâu tấp đó, mà phải có tình tự, phải có không gian, phải có trăng sao hoa lá, phải... phải... Đặc biệt phải chuẩn bị tâm thế. Bởi vậy, tôi quyết định tổ chức khóa học ăn buffet trên ngọn Bạch Mã linh sơn.

Lớp học gần 80 học viên, gồm những Võ sư, Huấn luyện viên các Phân đường, các CLB trong nước. (Bước đầu đào tạo cho các thầy để các thầy dạy lại cho học trò ở các CLB). Nội dung bài học gồm phần lý thuyết và thực hành.

Phần lý thuyết: Tôi cung cấp cho các em nguồn gốc, lịch sử của bữa tiệc buffet; ý nghĩa và mục đích của tiệc buffet; những qui tắc chung. Tôi đặc biệt nhấn mạnh 2 yếu tố. Một, phải sắp hàng, nghĩa là không được chen lấn, không được giành giựt. Hai, ưa ăn gì tùy, ăn bao nhiêu tùy, nhưng không được ham hố chất cho đầy dĩa đầy chén rồi bỏ thừa bỏ mứa.

Phần thực hành: Ngoài đủ thứ “sơn hào hải vị” bày sẵn dọc theo bậc thềm nhà bát giác, cánh “hậu cần” túc trực quanh bếp nướng sẵn sàng tiếp đạn. Thực khách sắp hàng một, tay cầm dĩa, muỗng lần lượt lấy thức ăn (tôi xếp sau cùng để dễ quan sát và còn để làm gương). Ai ăn xong, tiếp tục nối đuôi đi tiếp. Không biết vì sợ thầy dữ như cọp, hay vì các em thông minh tiếp thu nhanh mà bữa tiệc buffet giữa thiên địa mang mang đã diễn ra quá đạt. Nhiều em phát biểu, “Đây là lần đầu biết ăn buffet”. Nhiều em khác “Chưa từng dự một bữa tiệc buffet nào văn minh và lịch sự vậy”.

Tôi tin rằng, các môn sinh của tôi rồi ra có thể trật nhiều thứ, nhưng riêng chuyên ăn buffet thì sẽ không bao giờ trật. Vì các em đã được hiểu tường tận thế nào là một buổi tiệc buffet và những qui tắc căn bản trong một bữa tiệc buffet.

Trong thế giới phẳng ngày nay, đừng nghĩ dạy Võ nghĩa là dạy Võ, mà dạy Võ còn phải dạy nhiều thứ, nếu không muốn người tập trở thành kẻ không ra gì trong mắt người khác.


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang