Trang chủ : Tư liệu
Để đón chào ngày mới

      
Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, rồi sẽ có một buổi sáng mai thức dậy, mặt trời vẫn mọc, chim hót trên cành, nước chảy dưới cầu, mây bay đầu núi, chợ vẫn họp, phố xá đông vui, trường học rộn ràng con trẻ, duy chỉ mình bạn thì không còn trên trái đất này nữa? Vậy mà đó là điều chắc chắn xẩy ra, không ngày mai thì ngày mốt, không ngày mốt thì ngày kia, tháng sau, năm sau, 10 năm sau, 30 năm sau, 50 năm sau... nhưng chắc chắn sẽ xẩy ra. Thế mà, bạn đã đón chào buổi sáng ấy như thế nào?

Tôi nhớ, có lần Lâm Ngữ Đường tiên sinh khẳng định, 2/3 những câu thơ hay, những ý tưởng độc đáo, những phát minh vĩ đại làm thay đổi vận mệnh nhân loại đều bắt nguồn từ buổi bình minh. Tôi đồng ý. Nhưng cũng cần nói thêm, đó còn là quãng thời gian giúp con người tĩnh táo hơn, minh triết hơn, an lạc hơn dù cho cõi thế có nhọc nhằn, mù mịt.

Con người là sinh vật có tư tưởng, thế nhưng không ít người đánh mất khả năng tư tưởng mà không hay. Nhiều người chỉ sống bằng thói quen, trượt theo dòng đời: Buổi sáng thức dậy ra quán cà phê đấu láo bạn bè. Buổi trưa về kiếm ăn qua quýt. Buổi chiều và tối nhậu mịt mù. Sáng mai thức dậy, tiếp tục cái vòng luẩn quẩn mỗi ngày như mọi ngày. Nhiều người khác, từ tờ mờ sáng đã lao đầu vào công việc và công việc, lợi nhuận và lợi nhuận. Khuya về mệt lử lăn đùng ra ngủ. Có thể họ cũng suy nghĩ nhưng đấy không phải là tư tưởng, có thể họ tồn tại nhưng đấy không phải là hiện hữu, và chắc chắn không bao giờ họ tìm thấy an lạc và minh triết.

Lâu lắm rồi, có người khuyên tôi sao không đón chào ngày mới với trước tiên, một ấm trà.

Ừ nhỉ, một ấm trà, một không gian tĩnh lặng, năm mười phút suy nghiệm, năm mười phút tĩnh tâm. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn không làm được thế, thì chí ít bạn cũng nên dành đôi ba phút tĩnh lặng bên cửa sổ, hít thở thật sâu, nghĩ về những điều tốt đẹp trong ngày: nụ cười thân thiện, sự quan tâm, sự sẻ chia, tình thân ái, lòng bao dung, sự hợp tác...

Thế đấy, hãy sống sao cho mỗi buổi sáng như thể là buổi sáng cuối cùng.            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang