Trang chủ : Tư liệu
Mặt trời mọc bởi tình yêu của Nefertari

      
Đó là câu nói trứ danh của Ramses II (1303TCN - 1213TCN), vị Pharaon nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại: Giàu chiến công nhất, xây dựng nhiều đền đài cung điện nhất, nhiều vợ nhất, nhiều con nhất, sống dai nhất; ngang tàng, chịu chơi, và đa tình nhất. Tất cả đều được kể lại tỉ mỉ trên các bức bích họa trong ngôi đền Abou-Simbel.

Bên cạnh ngôi đền nổi tiếng này, ông còn cho xây thêm ngôi đền cũng nổi tiếng không kém dành cho người vợ yêu dấu của ông - Hoàng hậu Nefertari. Nhiều người thắc mắc, Ramses II có nhiều vợ, vì sao ông chỉ yêu mỗi mình Nefertari?

Câu trả lời quá giản đơn: Xưởng dệt nói vì lụa, xưởng nước hoa nói vì nước hoa... Sau khi thăm Abou-Simbel, trên đường về, chúng tôi ghé Assouan thăm xưởng nước hoa truyền thống. Tại đây, du khách được thưởng thức mùi nước hoa thuở xưa Nefertari dùng mỗi tối trước khi đi ngủ. Thuở ấy, mỗi tối trước khi đi ngủ, Nefertari nhỏ ba giọt nước hoa vào ba yếu huyệt, hai ở hai bên ngực, và một ở phía dưới.

Nâng niu bình nước hoa truyền thống trên tay, tôi dọn mình, và ngửi. Tôi thừa nhận rằng, đó là một loại tình hoa nồng nàn, mê đắm; đến Bồ Tát e cũng khó giữ mình. Nhưng nếu nói vì thế mà để cho một người đàn ông lịch lãm như Ramses II yêu thì tôi không tin. Bởi đàn ông, nếu thật sự là đàn ông thì không bao giờ đem lòng yêu cái vẻ hào nhoáng bên ngoài của một người phụ nữ.

Nếu bạn không đồng ý với tôi về điều ấy, thì điều này chắc bạn OK, rằng câu nói “Mặt trời mọc bởi tình yêu của Nefertari” là lời tỏ tình hay nhất thế giới.


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang