Trang chủ : Tư liệu
Trên đỉnh Uluru

      
Mùa hè năm 2006, tôi sang Úc thăm gia đình người học trò. Sau mấy ngày đưa thầy lang thang khắp Melbourne, em hỏi thầy muốn đi đâu nữa. Tôi nói, muốn chinh phục Red Centre.

Chúng tôi theo tour Adventure Tour, từ Melbourne bay lên Alice Springs - Trung tâm sa mạc Úc, để sáng hôm sau bắt đầu cuộc hành trình rong ruổi qua các nẻo đường sa mạc: Kings Canyon, Ayers Rock Resort, Kata Tjuta, Cultural Centre, và cuối cùng là núi thiêng Uluru.

Uluru cách Alice Springs 470km, là núi đá nguyên khối lớn nhất thế giới, cao 349m, chu vi 9,4km. Là ngôi đền thiêng. Là bàn thờ tối thượng. Là cội nguồn của thổ dân Anangu từ 40 ngàn năm trước. Dưới ánh mặt trời, núi đá đổi màu từ vàng kim, vàng đậm, xám nhạt, đỏ sậm, tím thẩm... Nhiều nhà bác học tìm cách giải thích hiện tượng đổi màu của núi, nhưng đều bất lực. Năm 1987, Uluru được ghi tên vào danh mục Di sản văn hóa thế giới.

Buổi tối, bên bếp lửa trại, ông Trưởng đoàn chuẩn bị rất kỹ cho chương trình chiêm ngắm Uluru sáng mai. Ông nói, có 3 option: Một, đi quanh một vòng dưới chân núi. Hai, đi nửa vòng cách chân núi 500m ngắm Uluru đổi màu khi mặt trời lên. Và ba, leo lên tận đỉnh núi. Ông nhắc đi nhắc lại lời khuyên không nên chọn option thứ ba vì rất nguy hiểm -  đã có nhiều du khách chết, do ngả xuống vực, do đột quỵ, do...

Trong đoàn, ngoài ông Trưởng đoàn và cô Hướng dẫn viên, còn có 2 du khách Úc, 1 Việt kiều Úc, 4 Nhật, 1 Newzilan, 2 Đức, 1 Pháp, 1 Ý, 1 Korea, và tôi. Họ, tất cả đều là sinh viên, tuổi từ 18 đến 26. Sau khi nghe ông Trưởng đoàn cảnh báo, họ đều chọn option 2, trừ tôi, ông già Việt Nam 66 tuổi.

Thế là sáng hôm sau, chỉ hai thầy trò tôi leo lên tận đỉnh Uluru. Quả thật, đường lên đỉnh quá hiểm nguy. Do không muốn du khách tiếp cận bàn thờ tối thượng của họ nên thổ dân Úc không cung cấp thêm bất cứ phương tiện hổ trợ nào, như thang, bậc cấp, tay vịn, y tế, cấp cứu...

Cũng từng thắc mắc, vì sao núi đá Uluru đổi màu dưới ánh mặt trời. Giờ nằm dài trên đỉnh, nhìn bầu trời trong xanh vời vợi, tôi chợt ngộ ra, chẳng qua là vì nó muốn nói với cái nhân loại này, rằng nó không phải là khối vật chất tầm thường, nó là một hiện hữu đặc biệt mà những ai thông minh tất sẽ tìm cách đến đó để chiêm nghiệm cho thấu suốt lẽ đời, cho thấu suốt phận mình.

Uluru không cao nhưng vòi vọi tâm linh. Trong trạng thái lâng lâng khinh thoái, tôi gọi điện về cho con gái ở quê nhà, “Ba yêu các con và yêu tất cả mọi người”. Bỗng giật mình, giữa chốn thiêng liêng sao ăn nói chi như lời trăn trối vậy! Tôi vội thêm, “Trái đất này đẹp quá! Cơ chi không có chiến tranh, không có hận thù con hè!”.


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang