Trang chủ : Tư liệu
Để có một chuyến du lịch thú vị

      
Ngày nay, đi du lịch là một trong những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tôi có may mắn từng đi đó đi đây nhiều nơi trên thế giới. Xin được chia sẻ chút kinh nghiệm bản thân.

Để có một chuyến du lịch thú vị, đòi hỏi:

1- Có sức khỏe: Đây là yếu tố hàng đầu. Không chỉ với người lớn tuổi mà ngay cả với các bạn trẻ. Đừng quên, đi du lịch cực kỳ vất vả. Từ việc di chuyển bằng máy bay, tàu xe, đi bộ; đến thay đổi múi giờ, khiến nhịp sinh học và hoạt động thường nhật bị thay đổi. Nếu không có sức khỏe và khả năng thích nghi tối thiểu bạn sẽ “trệt”. Bởi thế, nếu sức khỏe không đảm bảo, tốt nhất không nên đi du lịch, đặc biệt với những chương trình dài ngày và gian khổ.

2- Có tiền: Ngoài số tiền để mua tour du lịch, bạn còn phải có một khoản không nhỏ trong túi. Trên đường du lịch, có vô số những đặc sản văn hóa, ẩm thực, và đủ thứ hấp dẫn. Không có tiền, bạn sẽ mất đi một trong những cái thú của chuyến đi.

3- Tiếng Anh: Ngày nay, tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ quốc tế. Với tiếng Anh, bạn có thể thoải mái đi lại trên bất cứ đất nước nào: Nga, Nhật, Tàu, Ai Cập, Phần Lan, Thụy Điển... Nếu thành thạo tiếng Anh thì quá tốt, bằng không, tối thiểu bạn phải biết mức căn bản để có thể giao tiếp, đi lại, trao đổi mua bán... Đi du lịch mà không biết tiếng Anh chắc chắn sẽ gay go.

4- Có tri thức cơ bản về nơi mình đến: Không khó để thực hiện yêu cầu này. Ví dụ: Bạn đi Pháp, thăm Bảo tàng Louvre, hay đi Ai cập, thăm Kim Tự Tháp Khéops... Chỉ cần vào internet, sẽ có hàng trăm hàng ngàn thông tin, tư liệu, hình ảnh để bạn tham khảo, đọc, hiểu, biết, ghi chép. Vâng, đừng bao giờ đến tham quan một nơi mà bạn không có kiến thức cơ bản gì về nơi đó.

5- Tâm hồn rộng mở cùng với niềm khát khao thưởng ngoạn văn hóa. Có trừu tượng lắm không? Nhiều người đi du lịch nhưng chủ yếu là đi mua hàng. Họ thường lủi vào các siêu thị, cửa hàng để mua sắm. Họ thích thú với những thứ họ mua được mà không mấy mặn mà với những danh lam thắng cảnh, những công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa, con người... Đi du lịch mà thế thì quá phí.

6- Phải có tinh thần “vô úy”. Đó là tinh thần ung dung, tự tại trước những công trình kiến trúc, văn hóa độc đáo của xứ người; trước vẻ đẹp lộng lẫy, kỳ vĩ của tạo vật. Không có tinh thần vô úy, bạn sẽ “khớp”, và trong trạng thái đó, bạn sẽ không cảm nhận được gì.

7/ Khả năng đọc bản đồ: Nên nhớ, không phải bao giờ người hướng dẫn cũng kè kè bên cạnh bạn. Nhưng với khả năng đọc bản đồ, bạn có thể đi lại đó đây mà không sợ bị lạc, không “run”. Còn bản đồ thì có khắp nơi. Xuống sân ga, phi trường, bao giờ cũng có quầy Information; bạn chỉ cần đến đó, lấy một cái bản đồ (free), nếu cần hỏi han tí chút cho yên tâm, và lên đường. Ngày nay, cái điện thoại thông minh trong túi bạn là cả một thư viện bản đồ.

8/ Một trong những đặc điểm của người mình là đi đâu cũng mang vác cồng kềnh. Đi du lịch mà thế bạn sẽ khổ lắm, lại chẳng còn hồn vía đâu nữa mà thưởng ngoạn văn hóa. Bởi thế, tốt nhất, phải gọn nhẹ, phải không có chi thừa, nhưng không được thiếu.

9/ Thêm một đặc điểm nữa của người mình là tính vô tổ chức, vô kỷ luật, tùy tiện, ưa chi làm nấy. Chương trình du lịch luôn sít sao, chặt chẽ. Nếu không tuân thủ, bạn sẽ làm xáo trộn chương trình của Đoàn, sẽ bị mọi người chê trách, đặc biệt sẽ dễ bị lạc.

10/ Nhớ đừng quên quay phim, chụp ảnh. Hãy chụp thật nhiều ảnh. Khi mọi sự qua đi, những tấm ảnh ấy sẽ là kỷ niệm vô giá để bạn mặc sức mà nhớ về, mà tiếc nuối, mà đôi khi còn cả rưng rưng. Hình ảnh là thứ còn lại mãi về một chuyến đi.

11/ Đi du lịch, rất cần một người bạn đường. Không nhất thiết là vợ hay chồng. Miễn sao người ấy dễ thương (không phân biệt nam nữ), cùng tần số, để cùng mình nhìn, ngắm, chiêm ngưỡng, trao đổi, sẻ chia. Người Pháp có câu ngạn ngữ thật hay, “Phải có hai người mới thấy bầu trời đẹp”. Thế đấy, đi du lịch mà lủi thủi một mình thì chán chết.

12/  Chọn tour, chọn công ty: Mỗi người một tạng, phải biết mình là ai, mình thích gì để chọn tour du lịch thích hợp. Ví dụ: Bạn thuộc tạng thích mua sắm mà lại chọn tour đi du thuyền dọc sông Nil và thăm các đền đài, Kim Tự Tháp thì quá phí. Bạn không khỏe, không mạnh, mà chọn tour tham quan Tây Tạng hay leo núi Phú Sĩ thì không khéo bỏ mạng sa trường v.v... Ngày nay, không ít Công ty du lịch ma, dổm, lương lẹo, láo lường. Không cân nhắc kỹ, coi chừng tiền mất tật mang.

13/ Và. Cần đến 3 lần sự cẩn trọng. Đừng quên, các điểm tham quan du lịch (dù bất cứ nơi đâu trên thế giới) luôn là mảnh đất màu mỡ cho bọn móc túi, cướp giật, trộm cắp - ngay cả ở Paris, Roma, hay Rio de Janeiro. Bởi thế, bạn phải cần đến 3 lần sự cẩn trọng. Mất tiền, bạn sẽ tiếc rụng tóc nhưng rồi tóc sẽ mọc lại, nhưng mất Hộ chiếu thì kể như đại họa. Tôi tự hào đã từng chu du khắp thế giới nhưng chưa hề có cao thủ móc túi nào moi được một xu của tôi. Có chi mô, tôi đặt may mấy chiếc áo, chiếc nào cũng có 4 túi trước ngực. Hai túi bên ngoài và hai túi bên trong (đều có khuy hẳn hoi). Hai túi bên trong, túi bên trái để hộ chiếu, túi bên phải để tiền (chẵn). Hai túi bên ngoài, một túi để sổ và viết, một túi để tiền lẻ và giấy tờ linh tinh. Nhưng chưa chi, bên ngoài còn thêm cái áo khoác mỏng có fermature kéo lên kéo xuống. Thế là chắc như cua gạch. Xin đừng vội chê tôi sao quá cẩn trọng. Bởi vì, bạn phải luôn luôn nhớ, đi du lịch, sự cẩn trọng là không bao giờ thừa.

Chúc bạn một chuyến du lịch thú vị!            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang