Trang chủ : Tư liệu
Vẩn vơ chiều Jerusalem

      
Jerusalem là một trong những thành phố lâu đời nhất thế giới. Là ngôi đền thiêng của 3 tôn giáo lớn: Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo. Hơn 2.000 năm trước, Jerusalem là thủ đô của Israel. Rồi chiến tranh tao loạn xẩy ra, người Israel ly tán khắp nơi trên thế giới. Jerusalem trở thành kinh đô của người Palestine.

Sau Đệ nhị thế chiến, với sự giúp sức của Anh và Pháp, người Israel về lại chốn cũ, lập quốc, và chiếm một nửa Jerusalem. Cuộc chiến giành giật bắt đầu. Bên nào cũng tuyên bố Jerusalem là thủ đô không chia cắt của mình.

Tôi cứ tưởng cuộc giằng co ấy đại loại như người ta kéo dây, thậm chí như hai đứa bé tranh nhau chiếc bánh. Nhưng không phải thế. Đầu xuân Mậu Tuất - 2018, thăm Jerusalem, tôi thấy ở đó chẳng có bên nọ bên kia nào cả mà người ta sống lẩn lộn bên nhau. Ví dụ: Hai con đường nhỏ giao nhau, con đường bên này là nơi cư ngụ của người Palestine, con đường bên kia là trú xứ của người Israel. Nói theo kiểu văn vẻ  là, tuy dị mộng nhưng đồng sàn.
Bỗng, ngày 06/12 vừa qua, ngài Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel. (Lại còn dọa, nước nào không tuân lệnh sẽ bị cắt viện trợ). Thế là mọi chuyện rối tung lên. Đám cháy âm ỉ như bị đổ thêm dầu: Nhân dân Palestine rên siết, thế giới Hồi giáo phẫn nộ, Liên Hiệp quốc phản đối...

Từ Đồi Cây Dầu, chiêm ngắm Jerusalem lấp lánh trong nắng chiều, tôi nghĩ vẩn vơ: Cái ông Trump này, đã không công bằng thì chớ, lại còn quá ẩu.


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang