Trang chủ : Tư liệu
Lời nguyện cầu dưới chân Bức tường than khóc

      
1.000 năm TCN, vua Solomon xây dựng kinh thành Jerusalem. Rồi chiến tranh tao loạn xẩy ra. Suốt 2.000 năm, dân Israel ly tán khắp nơi trên thế giới. Jerusalem bị tàn phá, chỉ còn lại bức tường. Người Israel tìm về chốn cũ, gục đầu vào bức tường than khóc, tiếc thương, và cầu nguyện. Bức tường ấy gọi là Bức tường than khóc.

Tôi không biết người Israel cầu nguyện điều gì? Tôi cũng không biết hàng triệu du khách đến thăm Bức tường than khóc đã cầu nguyện điều gì. Riêng tôi, phàm đã tin tất thiêng, tôi tin, và tôi cầu nguyện. Với chiếc mũ kippah truyền thống trên đầu, hai tay úp vào bức tường, lòng thành kính, tôi gửi đến Thượng đế điều ước nguyện của mình:
     - Điều 1: Cầu cho nhân dân Palestine sớm có một quốc gia độc lập.
    - Điều 2: Cầu cho đất nước Israel, Lebanon, Syria, Jordanie, Palestine, Egypt sống trong hòa bình, thịnh vượng, và tôn trọng nhau.

Buổi chiều, khi Đoàn rời thành phố, tôi xin phép mọi người được hát tặng Jerusalem bài Shalom bằng tiếng Do Thái. Nội dung bài hát là: Đã đến lúc chia tay, nhưng xin đừng buồn, vì chúng ta còn gặp lại nhau. Anh Hướng dẫn viên giải thích thêm: Shalom tiếng Do Thái nghĩa là Tạm biệt, nhưng cũng còn có nghĩa là Hòa bình. Vậy thì Jerusalem ơi. Xin tạm biệt và cầu mong hòa bình - Shalom, Shalom.            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang