Trang chủ : Tư liệu
Thăm biển hồ Galilee

      
Trong chuyến hành hương về miền đất Thánh (Jordan, Israel, Palestine), đoàn chúng tôi dừng chân thăm Biển hồ Galilee, còn goi là hồ Tiberias. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Israel (chu vi khoảng 53km), là hồ nằm ở độ sâu 209m so với mặt nước biển; được cung cấp nước từ sông Jordan, và một phần từ các suối ngầm trong lòng đất.

Biển hồ Galilee là nơi diễn ra nhiều bài giảng và nhiều phép lạ của Chúa Jesus: Chúa Jesus đi trên nước, Chúa Jesus dẹp yên bão tố, Chúa Jesus biến mấy chiếc bánh và mấy con cá thành lương thực cho hơn 5.000 người ăn... Trong số đó, “Bài giảng trên núi” là nổi tiếng nhất.

Thấy đám nữ sinh hồn nhiên cười nói bên hồ - cô mô cô nấy xinh như tiên đồng ngọc nữ, tôi nói, tôi muốn chụp với các bạn tấm hình kỷ niệm được không? Thế là cả nhóm nhao nhao: Được, được. Giờ nhìn lại tấm hình, tôi chỉ tiếc sao lúc ấy tôi không khoác vai cô bé bên cạnh. Vì với tôi, chỉ như thế mới thể hiện hết tình cảm thương yêu tôi dành cho họ - thứ tình cảm của ông dành cho cháu, của cha dành cho con, của người nam dành cho người nữ, và tại sao không là, của một người dành cho người của nghìn thu cũ xa xôi.

Anh hướng dẫn viên giải thích: Hồ Galilee được bao quanh bởi những dãy núi. Gió từ biển thổi vào, vượt qua các dãy núi, đổ xuống hồ, tạo nên những con sóng lớn. Bởi thế hồ còn được họi là biển.

Nhớ thơ xưa có câu “Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách. Sắc bất ba đào dị nịch nhân” (Mưa không là khóa mà giữ được khách. Sắc không là sóng gió mà chìm đắm bao người). Chợt nghĩ, sao người ta không thêm thắt chút hương vị cho hấp dẫn du khách hè! Ví dụ như: Nước Hồ Galilee có tác dụng làm đẹp người dùng. Bởi thế, dân quanh vùng nổi tiếng xinh đẹp. Đặc biệt mấy cô gái mới lớn, cô mô cô nấy da trắng như tuyết, mắt sáng như sao, môi thắm như hoa hồng đỏ. Nghĩa là... quá đẹp . Vậy đấy, gió từ trên núi đổ xuống, cùng với nhan sắc của thiếu nữ quanh vùng là 2 yếu tố biến Hồ nước ngọt Galilee thành Biển hồ Galilee. Chao ôi, nghe lung linh và thơm tho biết mấy.

Hóa ra, dân Israel thông minh nhưng chỉ thông minh trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực đánh nhau, còn như làm thế nào cho đời sống lãng mạn hơn, thi vị hơn thì e phải học tập dân mình.            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang