Trang chủ : Tư liệu
Hoa nghênh xuân

      
Buổi sáng thức dậy, thấy hoa nghênh xuân nở, ấy là mùa xuân về. Không rực rỡ như hoa hồng, không nồng thắm như hoa cúc, không kiêu sa như hoa lan, không thanh tao như hoa huệ, nghênh xuân đằm thắm, dịu dàng, đặc biệt nó có cái mùi nồng nàn như hương con gái.

Với nhiều người, hoa nghênh xuân là hoa nghênh xuân, nhưng với riêng tôi, hoa nghênh xuân còn là một trời kỷ niệm.

Hơn 30 năm trước, mùa hè, cùng vài đệ tử vào rừng sâu tìm lan - Người ta lên núi tìm trầm. Riêng mình lên núi âm thầm tìm hoa... Rừng miền Trung có nhiều loại lan độc đáo: Ý thảo, dã hạc, hồ điệp, nghênh xuân. Tôi đặc biệt thích nghênh xuân. Dọc theo các con suối, phong lan bám trên cây, đong đưa trong gió. Đôi khi phát hiện dò nghênh xuân từ tít tắp tận đọt cây chò cao vút. Mừng ơi là mừng. Vui ơi là vui. Bèn lệnh dừng quân, hạ trại, bàn mưu tính kế chinh phục mục tiêu. Không phải dễ đâu nghe. Khó lắm - còn khó hơn cả chặt tre, còn khó hơn cả ve gái.

Đến khi đem được về nhà, lại phải vuốt ve chăm chút mỗi ngày, sao cho nghênh xuân sớm nguôi ngoai không còn nhớ rừng nhớ núi, nhớ mây nhớ gió, nhớ chim hót suối reo. Rồi một năm qua, hai năm qua, nhiều nghênh xuân không trụ được trở nên teo tóp, úa tàn, và tịch. Riêng vị nào còn lại, quen với môi trường mới; thế là bắt đầu ve vẩy, nói cười, làm duyên làm dáng; và bắt đầu trò chuyện với chủ nhân mỗi sáng mỗi chiều.

Thế đấy, với tôi hoa nghênh xuân không chỉ là hoa nghênh xuân mà còn là một hiện hữu có hồn có phách, có lai lịch, có tình tự, có con tim biết run rẩy, có tâm hồn biết yêu thương và đồng cảm. Rồi một buổi sáng mai thức dậy, thấy hoa nghênh xuân nở, ấy là mùa xuân về. Và bạn biết không, cả một trời kỷ niệm cũng ùa về.

Bây giờ, xin được giới thiệu với các bạn dò nghênh xuân đã ăn ở với tôi suốt hơn 30 năm. Hy vọng nó sẽ còn tiếp tục ăn ở với tôi cho đến cuối con đường.


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang