Trang chủ : Tư liệu
Bay trên đệ nhất kỳ quan Grand Canyon

      
“Grand Canyon là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới”. Đó là phát biểu của Tổng thống Bill Clinton. Nghe xong, tôi ngứa gan lắm. Tôi quyết định làm một chuyến Mỹ du thăm Grand Canyon, xem ông Tổng thống nói có quá không.

Biết thế, mấy bạn bên Mỹ hồ hởi phấn khởi, nhiều vị đăng ký tháp tùng. Nhưng trước khi lên đường, Trần Kiêm Đoàn và Hoàng Thi Thao có việc đột xuất nên chỉ còn lại bốn: Lâm, Thọ, Khiêm và tôi. Lâm là em ruột thầy Lê Tuyên - người thầy tôi hết lòng kính trọng. Thọ là con rể của Đức Sinh, một kỹ sư vào hàng thượng đẳng của Mỹ. Còn Khiêm, vừa là học trò Văn (Quốc Học) vừa là học trò Võ những năm 1983 - 1986; toàn bộ kinh phí chuyến du hành của tôi đều do Khiêm tài trợ.

Buổi chiều, vừa đến Grand Canyon, chúng tôi vèo ngay ra Hopi point - nơi ngài Tổng thống Bill Clinton từng ngắm hoàng hôn. Tôi cố dọn mình, mở rộng cái tâm văn hóa, và cảm nhận. Tôi thừa nhận, đó là một hoàng hôn tuyệt vời, quá tuyệt vời.

Buổi tối, lạnh cắt da. Du khách trốn hết trong phòng trừ bốn chúng tôi, tha thẩn bên bờ vực ngắm Grand Canyon trở mình trong đêm, và nghe gió thì thầm trên những ngọn cây.

Sáng hôm sau, theo lối mòn, chúng tôi lần xuống vực, xem cho biết con sông Colorado mềm mại thế kia lấy năng lượng đâu để trong suốt 2,5 triệu năm đã biến vùng núi non hiểm trở này thành một đại vực dài 446 km, rộng 0,4 - 24km, sâu 1.600m, và đẹp mê hồn.

Buổi chiều, lấy cớ ở Mỹ khi nào đi cũng được, các bạn khao tôi một chầu ngắm kỳ quan từ trên cao bằng trực thăng Helicopters. Tôi may mắn được xếp ngồi bên cạnh tay phi công (chắc cùng hạng cân). Phải từ góc độ này mới thấy hết vẻ kỳ vĩ của Grand Canyon.

Bây giờ thì tôi đã có thể bình luận nhận xét của ngài tổng thống Bill Clinton, rằng: Một, Grand Canyon là đệ nhất kỳ quan thiên nhiên của nhân loại, chuyện ấy miễn bàn. Hai, “Grand Canyon là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới”, đúng, nhưng còn tùy. Bởi, cũng như rượu ngon, còn tùy nơi người cùng uống. Cảnh đep, lại là đẹp nhất thế giới, còn tùy nơi người cùng ngắm. Cho nên, tôi ngờ rằng, khi đến đây ngắm hoàng hôn, ngài Tổng thông đã không đi cùng Hillary Clinton mà đi với ai đó, ví dụ như đi với cô nàng Monica Lewinsky chẳng hạn. Hết bình!


            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang