Trang chủ : Tư liệu
Thăm con rắn lột vỏ

      
Đó là nhóm bạn tuổi Tân Tỵ, gồm Tô Nhuận Vỹ, Trần Vàng Sao, Nguyễn Tư Triệt, Nguyễn Quang Hà, và tôi - Nguyễn Văn Dũng. Chúng tôi thường gọi tếu cho vui là “Nhóm 5 con rắn”.

Mấy tháng trước, con rắn Trần Vàng Sao bị tai biến, bệnh viện chê. Tôi về thăm, thấy Vàng Sao nằm bẹp gí. Chắc không xong rồi. Tuy nghĩ thế nhưng tôi nói cứng “Răng không lột vỏ sống thêm nữa. Làm thơ, uống rượu, cười khà khà”. Tạ ơn Trời Phật, Vàng Sao lột vỏ thiệt. Nghĩa là vẫn sống nhăn răng. Làm thơ thì chắc đợi ít lâu nữa, uống rượu thì mới nhấp được chút bia, còn cười khà khà thì cả khi tai biến cậu chàng vẫn cười khà khà.

Hôm rồi, khi đang trèo đèo lội suối trên Tây Bắc, cô tiểu thư con nhà Hoàng Phủ gọi điện hốt hoảng “Nghe chú Vỹ bị tai nạn, có sao không?” làm tôi cũng hốt hoảng, bèn gọi điện cho “Vỹ - Cúc” hỏi có sao không! Điện thoại reo, không ai trả lời. Bụng bảo dạ, ri e tiêu rồi. Liền điện cho Nguyễn Đắc Xuân. Xuân nói: Bị xe tông, bất tỉnh, nhập viện, giờ đã tỉnh, không răng. Tạ ơn Trời Phật. Thêm một con rắn nữa chịu khó lột vỏ.

Sáng ni (19/12) lên thăm. Thấy bạn tỉnh táo mà vui ứa nước mắt. Thế là, mấy tháng trước con rắn Trần Vàng Sao, giờ thêm con rắn Tô Nhuận Vỹ, ăn ở kiểu chi không biết mà khi gặp hoạn nạn bạn bè bốn phương xớn rớn.

Chỗ đàn ông với nhau, ít ai phục nhau. Nhưng tôi thì phục Tô Nhuận Vỹ sát đất. Trước hết, về tài văn chương của Vỹ. Nghe đâu, với tác phẩm “Dòng sông phẳng lặng”, có lần Vỹ được đề cử xếp vào danh sách xét tuyển Nobel. Tiếp đến, là trái tim chan chứa yêu thương của Vỹ, đặc biệt với ba cô con gái và mấy đứa cháu ngoại. Đến nỗi Tư Triệt treo giải “Sáng nào uống cà phê mà Vỹ không nhắc đến con gái và cháu ngoại thì tớ chịu mất 200.000đ”. Vậy mà gần chục năm, Triệt chẳng mất xu nào. Và, tiếp nữa, sáng qua bạn cà phê phố cổ tiết lộ, hôm lên thăm Vỹ bị tại nạn mới ngã ngửa là ở nhà, Vỹ bị coi như là điếc đặc. Nghĩa là vợ nói chi cóc có nghe được. Mỗi lần vợ nhờ đi chợ mua chi mua chi đều phải ghi nơi giấy. Mấy bạn vừa kể vừa cười ngất. Rứa đó, ở đời giả chi nỏ khó nhưng giả điếc thì quá khó. Vậy mà Vỹ giả thuần thục đến vợ cũng phải tin. Tôi dùa, “Giá như Vỹ mở một khóa học giả điếc, chắc cánh mày râu đăng ký rần rần”.

Giờ, xin chốt lại, để bạn bè và những người yêu mến nhà văn Tô Nhuận Vỹ, đặc biệt các fan nữ, rằng thì là: Tuy bị xe tông, đầu đập xuống đất, bất tỉnh, nhưng nhờ Trời Phật phù hộ nên đã tai qua nạn khỏi; chỉ xây xước chút xíu bên má trái, còn lưa các bộ phận khác vẫn lành lặn như xưa.            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang