Trang chủ : Tư liệu
Ông thầy giỏi là ông thầy dạy cho học trò mau giỏi hơn mình

      
Cuộc hành quân lên Bạch Mã hè 2017, với 110 thành viên, gồm các Huấn luyện viên, khách mời, và hơn 100 Tân Huyền đai, Nhị đẳng và Tam đẳng. Sau đợt hành quân, Nguyễn Phúc Bảo Minh đưa lên Facebook bảng tin, “Hành quân của Võ đường Nghĩa Dũng Karate-Do đến với Bạch Mã là gì? Là đi bộ từ chân núi lên đến đỉnh, từ đỉnh xuống Ngũ Hồ, leo 689 bậc cấp xuống chân thác Đỗ Quyên và lên lại; 3 ngày 2 đêm xuyên rừng với võ phục, gậy leo núi, dây thừng và hơn 15kg trang phục, đồ ngủ, đồ ăn. Và tất cả mọi người phải tuân thủ nguyên tắc: nhặt rác và không để lại rác trên đường hành quân”.

Phần Comment, Nguyễn Đăng Khoa viết: “Chỉ mỗi anh Minh và chú Việt Anh được phép chạy trước thầy”. Rất dễ hiểu, đó là hai ông phó nhòm, cần chạy lên trước để chụp hình cho đoàn quân. Còn Lê Văn Hoàng Khiêm thì bình: “Không được đi qua mặt thầy”. Câu đó nguyên là khẩu lệnh của tôi. Bạn hiểu nó như thế nào?

Đọc comment của Khiêm, tôi cứ áy náy hoài. Nay, xin được giải thích: Đường lên đỉnh Bạch Mã dài 19km, khởi hành từ chân núi lúc 5 giờ sáng, nếu để mọi người đi thoải mái thì những người khỏe chỉ vèo một cái là đến nơi khoảng lúc 9g30’, trong lúc người yếu phải đến 5 giờ chiều may ra mới lết lên tới. Như thế, đội hình đoàn quân chỉ hơn 100 người sẽ rãi dài suốt khoảng10 km. Thử hỏi còn đâu là khí thế? Và, ngộ nhỡ gặp khó khăn hay hiểm nguy thì làm sao để cứu ứng! Thế nên, tôi lấy tốc độ trung bình của một ông già là tôi làm mốc, để cho người khỏe không vượt lên trước quá xa, người yếu không tụt lại phía sau quá sâu; như vậy, đội hình vừa khí thế, vừa không bị chia cắt. Vâng, vì mục đích ấy, tôi đã lệnh “Không ai được đi qua mặt thầy”.

Vậy đó, nếu không hiểu trong bối cảnh nào và nhằm mục đích gì thì câu “Không ai được đi qua mặt thầy” quá phản giáo dục. Bởi trong giáo dục, ông thầy luôn chỉ  là người chỉ đường. Rằng, sứ mệnh của ông thầy là chỉ cho người học trò đi đúng đường, đi nhanh, và đi xa về trước. Rằng, ông thầy giỏi là ông thầy dạy cho học trò mau giỏi hơn mình. Và rằng, người học trò giỏi là người biết cách sớm vượt qua thầy mình. Một đời làm thầy, tôi luôn trung thành với tư tưởng đó, với sứ mệnh đó.

Giờ thì tôi không còn chi áy náy nữa. Hẹn với những ai tham gia chuyến hành quân Bạch Mã năm 2018. Lúc ấy, để cho đội hình được khí thế và đoàn quân không bị chia cắt thành nhiểu mảng, chắc chắn tôi cũng sẽ lại ban lệnh “Không ai được đi qua mặt thầy”.            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang