Trang chủ : Tư liệu
Coi chừng cái lỗ tai

      

Có 3 cơ chế thể tạng mang đầy tính thiên vị. Một là trái tim - yêu nên tốt ghét nên xấu; làm quan mà không biết điều ấy thì sẽ dùng “nịnh” mà bỏ “trung”. Hai là bộ óc - thấy cái chi của mình cũng hay cũng tốt; có học mà không biết điều ấy sẽ thành bảo thủ, chủ quan. Ba là lỗ tai - miệng hát bao giờ lỗ tai cũng nghe hay; thích hát hò mà không biết điều ấy có khi làm trò cười cho thiên hạ.

Trong Hội đồng giáo viên trường tôi có giọng hát được mọi người cực kỳ mến mộ. Cứ mỗi dịp họp hành, đại hội, sau những bài báo cáo khô khan, đến năm phút giải lao, mọi người nhao nhao đòi anh lên hát. Cái độc đáo của anh là vừa hát vừa diễn xuất. Ví dụ: Đoạn “xe ta bon bon trên đường” là hai tay anh lắc lia lịa - không hiểu sao xe đang bon bon mà cứ lắc vô lăn như tránh ổ gà vậy. Nhưng chính cái điều hiện nguỵ ấy làm mọi người cười lăn cười lóc, cười bò ra. Kết thúc bài hát, hội trường rầm rầm tiếng vỗ tay, tiếng bít bít vang dội. Thế là anh lại hát tiếp, lại cười lăn cười lóc tiếp.

Lần nọ, anh nói với tôi: “Mình biết có nhiều anh chị hát hay hơn mình, không hiểu sao mọi người chỉ thích mình hát quá vậy?”. Nhìn mặt anh vừa ngây thơ vừa tội nghiệp, tôi bỗng thấy trò đùa của chúng tôi tàn nhẫn quá. Tôi ôn tồn nói với anh: “Này Đô, đã vậy tui nói thật với bạn đây, không phải bạn hát hay đâu! Sở dĩ mọi người yêu cầu bạn hát là vì bạn hát dở, hát sai bét, kèm theo điệu bộ quá tức cười. Người ta xút bạn lên là để được cười một trận cho khoẻ cái đầu đó thôi... Tui mong từ nay về sau, bạn đừng dại dột lên làm trò cười cho thiên hạ nữa, nghe”. Sau lần góp ý ấy, anh lơ là hẳn với tôi. Bù lại, anh không bao giờ lên sân khấu nữa.

Ở đời, có những cái không ai biết mình bằng mình. Nhưng cũng có những cái không ai biết mình bằng bạn mình. Lời nói thẳng bao giờ cũng khó nghe, nhưng không nghe lời nói thẳng sẽ dễ bị lầm lỡ lung tung. Cái đức của người quân tử là biết coi chừng những lời khen mà khen sai, biết trân trọng những lời chê mà chê đúng. Hình như cụ Khổng từng dạy thế.

 Nguyễn Văn Dũng            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang