Trang chủ : Tư liệu
Trơ như đá

      

Tôi vừa tìm được một ví dụ sinh động để minh hoạ cho cái sự gọi là trơ như đá: ngày nọ, hai tên trộm đột nhập nhà con tôi. Mà bọn trộm ngày nay thiệt là lỳ lợm hết chổ nói. Đã 4 giờ sáng, chúng áp vào, dùng cưa sắt cưa mấy chấn song. Rồi lại dùng búa đập, rần rần rộ rộ như chổ không người. Lúc ấy, cả nhà đang ngủ trên lầu. Phòng khách bên dưới chỉ một mình cô bé osin 18 tuổi.

Nghe tiếng động bất thường, tôi đi xuống, bật đèn, vừa lúc tên trộm chui được cái đầu vào. Bốn mắt nhìn nhau. Tên trộm tỉnh queo rút lui, rồi rù máy dông tuốt.

Nghe tiếng tôi, cô bé tung mền vùng dậy, mặt cắt không còn hột máu. Tôi hỏi, cô bé nói: “Cháu biết chứ. Cháu nghe tiếng cưa từ lúc đầu, nhưng cháu sợ quá, cháu không dám la”.

Rõ ràng, đó đúng là trạng thái “trơ như đá”. Trước hiểm nguy, cô bé... trơ ra, chẳng có nổi một phản ứng gì.

Trong đời, rất nhiều người thuộc dạng đó (cả đàn bà lẫn đàn ông). Họ thường là kẻ thiệt thòi trước mọi tình huống, là kẻ bị hại khi bị tấn công.

Bây giờ, xin hãy bình tâm kiểm tra xem bạn có thuộc loại tâm lý ấy không? Nếu có, e hơi bị nguy rồi đó. Phải làm sao ư? Cách tốt nhất là: nên đi học võ. Bởi vì, võ dạy cho con người ta, trước hiểm nguy, chí ít cũng phải biết la lên một tiếng.Nguyễn Văn Dũng            

 Các tin liên quan

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang