Trang chủ : Diễn đàn
HÃY KIỂM SOÁT BẢN THÂN

      
Đặng Duy Thái
CLB Đại học Y Dược Huế
HLV  Đặng Thị Thanh Nhàn

Đã từ xưa, việc nhậu nhẹt uống bia đã trở thành một tập tục trong cuộc sống của con người Việt Nam. Từ nông thôn đến thành phố, từ thanh niên đến người già, rượu bia luôn là một lựa chọn có thể nói là dễ dàng mà không cần phải đắn đo suy nghĩ. Tuy nhiên sự thật là bia rượu gây tác hại rất lớn đối với cơ thể chúng ta.

Rượu bia là chất kích thích nguy hiểm, độc hại nếu lạm dụng quá nhiều, trong rượu, bia chứa cồn có thể cho người sử dụng cảm giác hưng phấn, dẫn đến sử dụng quá mức và dẫn tới ngộ độc nên có hiện tượng say sỉn. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia là một trong các nguyên nhân chính gây xơ gan và ung thư gan. Không những thế, những người này luôn có huyết áp cao hơn người bình thường bởi ảnh hưởng đến tim mạch, bệnh lí thận và còn tác động xấu đến rất nhiều cơ quan khác. Quan trọng hơn là sự tác động đến thần kinh của con người khiến chúng ta không thể kiểm soát bản thân, dẫn đến những tệ nạn như tai nạn giao thông hay là đánh nhau,… làm cho người thân, gia đình hết sức buồn bã, lo lắng và đôi lúc là cùng chung chịu hậu quả, thiệt hại kinh tế gia đình.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tại các buổi lễ, tiệc tùng như đám cưới, đám giỗ, tết,… đều phải có rượu, bia. Công việc của một số người cũng cần giao thiệp qua rượu bia. Gần như đã có người coi nó giống như là một nét văn hóa, tuy nhiên chúng ta rất cần nhìn vào thực tế tác hại của rượu bia gây ra một cách thật nghiêm túc hơn và hơn nữa. Cần phải nâng cao dân trí, tuyên truyền một cách chân thực để người dân thực sự hiểu và tin tác hại của rượu bia. Kế đến cần có hình thức xử phạt nghiêm ngặt hơn đối với những người sử dụng rượu bia không đúng mực, sử dụng một cách lạm dụng.

Rượu bia không chỉ gây hại về sức khỏe mà còn gây hại đến gia đình, xã hội. Đừng ích kỷ, hãy cùng cải thiện tập tục không lành mạnh này. Hãy kiểm soát bản thân để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh,
            

 Các bài tham luận

 
 1   2   3   4   5  > >>

  Trước    In trang