Trang chủ : Tư liệu
Tư liệu Hệ phái
      Nền văn hoá Nhật Bản được nuôi dưỡng bởi ba dòng sữa chính: Thần đạo Shinto, Thiền tông, và Võ đạo. Nếu thần đạo Shinto giúp giải quyết mối giao hoà giữa con người với vạn vật, cỏ cây hoa lá; Thiền tông giúp nhận thức bản chất cuộc sống qua đó xác định mục đích và ý nghĩa đời người; thì Võ đạo góp phần xác lập những nguyên tắc căn bản trong mối quan hệ giữa con người với con người.
      Học trò nhiều thế hệ gọi cô, vợ thầy Choji Suzuki, tổ sư Karate-Do Việt Nam, là Sư mẫu, với hàm ý hết lòng yêu thương, kính trọng. Tấm lòng của cô bao dung, rộng lượng. Cô là người mẹ lớn của cả chục vạn môn đồ Suzucho Karate-Do Việt Nam.
      Võ sư Choji Suzuki là người đưa môn Karate-Do truyền bá lần đầu tiên vào Việt Nam, đã thiết lập một mặt bằng vững vàng cho làng Karate-Do Việt Nam, trong đó có hàng vạn Thanh Thiếu niên tham gia tập luyện môn Karate-Do của Ông; một lực lượng Võ sư, Huấn luyện viên, đông và dày dạn kinh nghiệm. Hầu hết Vận động viên trong Đội tuyển Karate-Do Việt Nam đều là môn sinh của Hệ phái Suzucho Karate-Do do Ông sáng lập và làm Chưởng môn.
      Người ta nói, “Đằng sau sự nghiệp của mỗi người đàn ông bao giờ cũng thấp thoáng bóng dáng người phụ nữ”. Điều ấy đúng với Sư mẫu Leiko Suzuki. Với Thầy, Sư mẫu là người vợ hiền thục, đảm đang; là người bạn đời đằm thắm, thuỷ chung; là người trợ thủ giỏi giang, đắc lực; là bà tiên nhân từ sẵn sàng theo Thầy đến cùng trời cuối đất. Với con cháu và bọn đệ tử chúng tôi, Sư mẫu là bà mẹ ân cần, chăm chút, dịu dàng, yêu thương của một trái tim Bồ tát. Chúng tôi quen gọi cô là “Cô”. Nhưng bên sau cái võ ngôn từ ấy, Cô nghĩa là Mẹ. Môt bà Mẹ cũng thơm tho, ngọt ngào như chuối bà hương, như xôi nếp một, như đường mía lau.